Báo Mỹ: Quang Hải đang lãng phí tài năng ở Việt Nam

2022-09-22    

Cuộc tranh luận không hồi kết về Quang Hải

Gabriel Tan nhắc lại một cuộc tranh luận trong quá khứ về việc liệu Quang Hải sẽ có sự phát triển tốt nhất khi ra nước ngoài thi đấu hay tiếp tục gắn bó cùng Hà Nội FC.

Tan trò chuyện với Rhysh Roshan Rai, một cựu cầu thủ Singapore. Rai mong Quang Hải có thể theo chân Chanathip Songkrasin (Thái Lan) sang Nhật Bản để phát triển sự nghiệp thay vì cứ mãi thi đấu ở Việt Nam.

“Ở bất kỳ giai đoạn này trong sự nghiệp của một cầu thủ, việc không được thi đấu thường xuyên trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cầu thủ, kể cả đang ở độ tuổi trẻ như Quang Hải”, Rai chia sẻ.

“Tuyển Việt Nam đã tập trung trong thời gian dài, tổ chức các trận đấu nội bộ. Thế nhưng, cầu thủ cũng chỉ thi đấu với đối thủ có trình độ tương đương ở cường độ thấp”.

Rai cho rằng Quang Hải sẽ phát triển tốt hơn nếu được thi đấu thường xuyên ở một môi trường đẳng cấp cao, có nhiều cầu thủ giỏi hơn. Khi ấy, Quang Hải sẽ cải thiện được khả năng đưa ra quyết định, không bỡ ngỡ trước những đối thủ đẳng cấp cao hơn như khi cùng tuyển Việt Nam đá vòng loại 3.

“Chúng ta đang nói về thể lực và sự nhạy bén trong trận đấu, tức là cầu thủ phải đưa ra những quyết định trong tíc tắc ở áp lực cao. Cầu thủ có thể cố gắng lặp lại trong quá trình luyện tập nhưng không bao giờ có thể phát huy hoàn toàn”, Rai chia sẻ.

Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã bị hủy trong năm 2021. Quang Hải chỉ còn những trận đấu cùng tuyển Việt Nam ở vòng loại 3 World Cup 2022 và AFF Cup 2020 trong tháng 11 và 12.

Gabriel Tan nhận định Quang Hải có thể vẫn toả sáng ở AFF Cup sắp tới. Điều ấy không cần bàn cãi với cầu thủ được tôn vinh là “cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2018”.

“Tuy nhiên, tuyển Việt Nam đang muốn vươn tầm cao hơn trong những năm tới thì Quang Hải cần có những trận đấu ở đẳng cấp cao hơn (AFF Cup), hoặc chỉ mãi dậm chân ở đó”, Tan bình luận.

Quang Hải chưa gây ấn tượng ở vòng loại 3 World Cup 2022

Quang Hải luôn là cầu thủ xuất sắc hàng đầu của bóng đá Việt Nam kể từ năm 2018 đến nay. Nếu anh khoẻ mạnh, không bao giờ HLV Park Hang-seo trên tuyển Việt Nam hay những người đồng nghiệp ở Hà Nội FC để anh ngồi trên ghế dự bị.

Quang Hải cùng tuyển Việt Nam lần đầu lọt vào vòng loại 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trải qua 4 trận đấu, anh ghi 1 bàn vào lưới Saudi Arabia, kiến tạo 1 bàn để Tiến Linh gỡ hoà 2-2 trước Trung Quốc. Những con số nhìn chung không tệ. Thế nhưng, phóng viên Gabriel Tan vẫn nghĩ khác.

Tan cho rằng Quang Hải đang gặp khó khăn ở vòng loại thứ 3 và không thể giúp Việt Nam tránh khỏi 4 trận toàn thua. Tan đặt câu hỏi: “Liệu việc thiếu vắng các trận đấu bóng đá thường xuyên trong nước đang cản trở sự tiến bộ của Quang Hải?”.

Tan phân tích: “Trong hai trận thua trước Trung Quốc và Oman, Quang Hải không để lại dấu ấn đậm nét. Lý do có thể vì đối mặt với đối thủ đẳng cấp và khắc nghiệt hơn ở châu Á nên HLV Park Hang-seo đã tiết giảm khâu tấn công, điều đó đồng nghĩa Quang Hải bị giảm cơ hội trong việc thể hiện ở phần sân đối phương.

Một vấn đề khác có thể là các giải đấu tại Việt Nam bị huỷ bỏ trong năm 2021 vì dịch Covid-19. Quang Hải và các đồng đội trên tuyển Việt Nam thiếu sự cạnh tranh. Quang Hải đang là một trong những tên tuổi lớn ở Đông Nam Á. Anh ấy vẫn có thể trở nên giỏi hơn nếu chơi bên cạnh những nhân tố phù hợp”.

Ông Ong Kim Swee, cựu HLV tuyển Malaysia, chia sẻ suy nghĩ về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến bóng đá: “Ở giai đoạn mà cầu thủ đang phát triển, điều quan trọng không chỉ là được tập luyện thường xuyên mà còn phải được chơi các trận đấu có tính cạnh tranh.

Malaysia cũng gặp vấn đề tương tự. Những cầu thủ trẻ giỏi nhất không được đá chính thường xuyên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của họ. Gần 1 năm sự nghiệp của họ đang diễn ra như vậy.

Đây là điều mà rất nhiều quốc gia đang phải đối mặt vì dịch Covid-19. Các giải đấu trẻ ở Malaysia đã bị huỷ bỏ. Một số gương mặt triển vọng lại không được thi đấu trong một thời gian dài”.

Không chỉ ảnh hưởng đến Quang Hải, các cầu thủ khác của tuyển Việt Nam không đạt được trạng thái hưng phấn nhất. HLV Park Hang-seo không có được sự chuẩn bị tốt nhất do thiếu các trận giao hữu quốc tế làm nóng trước trận chính thức.

Tuyển Việt Nam cũng đối mặt với hàng loạt cầu thủ quan trọng chấn thương trong khi đó, đội hình không có chiều sâu. Các gương mặt thay thế thiếu thốn kinh nghiệm thi đấu quốc tế và chưa thể khoả lấp được vị trí của đàn anh.

Trước mắt tuyển Việt Nam, Nhật Bản và Saudi Arabia sẽ đến sân Mỹ Đình làm khách trong tháng 11. Dù được thi đấu trên sân nhà, cơ hội có điểm vẫn chất đầy khó khăn.

Quang Hải lập siêu phẩm giúp tuyển Việt Nam mở tỷ số trước Saudi Arabia