Chặng 12 Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh: Chinh phục Hải Vân quan, Áo Vàng đổi chủ

2022-08-24    

Sáng nay (18/4), cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 33 – 2021, Non sông liền một dải – Niềm tin chiến thắng, HTV – Tôn Đông Á, tranh tài chặng 12: Huế – Đà Nẵng. Lộ trình chỉ 100km, không quá dài. Tuy nhiên các tay đua phải chinh phục 3 ngọn đèo Phước Tượng, Phú Gia, Hải Vân.

Đặc biệt sau khi xuống đèo Hải Vân thì đích đến chỉ còn khoảng 20km, cự ly vừa đủ cho các tay đua có thể tận dụng tốc độ đổ đèo để bứt phá về đến đích. Những toan tính chiến thuật khi đã vạch ra cũng sẽ không đủ thời gian khắc phục nếu có sai lầm. Một chặng thi đấu không chỉ mở ra cuộc chiến Áo Đỏ lên cao trào mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cả kết quả chung cuộc.

Màn tranh tài bắt đầu nóng lên khi các tay đua vào đến chân đèo Phước Tượng. Nhóm 7 tay đua tách tốp thành công và lấy luôn điểm thưởng Áo Đỏ. Đến đèo Phú Gia, tốp đầu có thêm sự góp mặt Huỳnh Thanh Tùng. Và tay đua thuộc biên chế Quân khu 7 cũng là người giành chiến thắng. Nhưng đó chỉ mới là sự khởi động, bởi 2 ngọn đèo này quãng đường khá ngắn và độ dốc chưa cao.

Chặng 12 Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh: Chinh phục Hải Vân quan, Áo Vàng đổi chủ - Ảnh 1.

Bộ tứ tay đua: Lê Ngọc Sơn (83), Nguyễn Hoàng Sang (47), Javier (7), Loic (Áo Vàng) dẫn đầu đoàn chinh phục Hải Vân quan

Chinh phục đỉnh “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” mới là thử thách đỉnh điểm. Những anh tài leo núi đều ở nhóm sau trước khi vào đèo nhưng tất cả đã hội ngộ đúng hẹn ngay trước chân đèo Hải Vân. Ngay lập tức, Javier Perez nhấn bàn đạp vượt lên đầu tiên. Bám sát đương kim Áo Vàng là nhóm 4 tay đua, đều là những chân leo đèo xuất sắc gồm: Loic Desriac, Nguyễn Hoàng Sang và Lê Ngọc Sơn đuổi theo. Khi còn cách đỉnh đèo chừng 2km, 4 tay đua này hợp sức bắt kịp Javier và cùng dẫn đầu lên đến những khúc cua cuối cùng gần trên đỉnh đèo.

Tuy nhiên màn tranh chấp nhất nhì ở đỉnh Hải Vân quan lại không phải là họ. Các tay đua Đồng Tháp – lò luyện “Vua leo núi” không muốn là người ngoài cuộc. Phan Hoàng Thái cùng vài tay đua nữa đã bắt kịp. Và bất ngờ xảy ra, người chinh phục đỉnh Hải Vân là Nguyễn Phạm Quốc Khang (Bike Life Đồng Nai), thứ 2 là Phan Hoàng Thái, thứ 3 là Nguyễn Hoàng Sang.

Loic Desriac và Javier Perez vẫn như hình với bóng ngay phía sau nhưng đã không phải là những người so kè nhất nhì ba. Đến đây, tính toán chiến thuật của HLV Đỗ Thành Đạt đã như ý được hơn 60%. Bởi đòn tấn công như vũ bão của Javier ở chân đèo Hải Vân chỉ là chiến thuật nghi binh nhằm phá sức đối trọng chính hoặc cũng có thể là màn nhất tiễn hạ song điêu. Trước tình thế đó, để giữ Áo Vàng, Loic không có sự lựa chọn khác ngoài bám theo. Và những cú nhấn mạnh bàn đạp so kè cùng Javier lên đỉnh Hải Vân đã bào mòn rất nhiều thể lực của cựu tay đua tuyển U23 Pháp.

Gần 40% còn lại chúng ta đã thấy ở vạch đích. Gần 15km đường bằng trong địa phận Đà Nẵng là cuộc tổng hợp sức của các học trò HLV Trần Văn Quýt nhằm mục tiêu đưa Nguyễn Tấn Hoài về đích sớm nhất tích luỹ điểm Áo Xanh và giây thưởng. Trong khi ê-kíp TPHCM tạm lơi chân để bám đuổi tận dụng sức kéo của đối thủ. Cán đích ở vị trí thứ 2 của, Nguyễn Trường Tài có thêm 6 giây thưởng để lần đầu tiên mặc Áo Vàng từ khi cuộc đua khởi tranh, với khoảng cách so với Loic Desriac là 5,01 giây. Nguyễn Tấn Hoài, cán đích đầu tiên, được thêm 15 điểm, củng cố vị trí nhất bảng xếp hạng Áo Xanh, và cũng có thêm 10 giây thưởng để vươn lên hạng 3 trên bảng tổng sắp cá nhân.

Pha tung nước rút sở trường đã giúp Nguyễn Tấn Hoài lần thứ 3 có chiến thắng chặng tại Cúp Truyền hình 2021

Nguyễn Tấn Hoài đã cảm ơn đồng đội hỗ trợ để đạt mục tiêu giành thắng chặng hôm nay và chia sẻ thêm: “Mục tiêu đội là sau khi xuống đèo Hải Vân phải đeo bám, bắt kịp tốp đầu để có thể cạnh tranh đồng đội và cá nhân. Khi đổ đèo xong, tốp đầu không thấy Lê Nguyệt Minh nên đội đã cố gắng kéo giúp Hoài tung nước rút nới rộng khoảng cách với đối thủ”. Còn Nguyễn Trường Tài thì rất giản dị: “Cảm xúc rất vui, tuy rút chỉ hạng nhì nhưng cũng giành được Áo Vàng. Đường đua vẫn còn rất dài, Tài sẽ cố gắng thật tốt ở những chặng tiếp theo để bảo vệ Áo Vàng”.

Tập thể Bike Life Đồng Nai sau chiến thắng vang dội ở chặng đồng đội tình giờ thì đến hôm nay, những lợi thế đó đã không còn nữa và thầy trò HLV Đặng Ngọc Tú sẽ phải tiếp tục chiến đấu để lấy lại sự chủ động. Nhưng dẫu sao nỗ lực tuyệt vời trên đỉnh Hải Vân quan của Nguyễn Phạm Quốc Khang thì với 15 điểm, tay đua này đã mặc luôn chiếc Áo Đỏ.

Còn với đoàn quân của thầy trò HLV Trần Văn Quít, chiếc Áo Xanh của Nguyễn Tấn Hoài đang được củng cố hơn bao giờ hết sau chiến thắng chặng hôm nay. Khoảng cách với đối thủ trực tiếp Lê Nguyệt Minh đã nới rộng lên thành 20 điểm. Trong khi đó, các thứ hạng ở bảng tổng sắp đồng đội vẫn không thay đổi. Bike Life Đồng Nai dẫn đầu, tiếp theo là TP Hồ Chí Minh Vinama và thứ 3 là Dược Domesco Đồng Tháp.

Ngày mai, cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 33 năm 2021, Non sông liền một dải – Niềm tin chiến thắng, HTV – Tôn Đông Á tranh tài chặng 13: Đà Nẵng về Quãng Nam, đường dài 90 km. Những diễn biến kịch tính của chặng này sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng HTV9, HTV Thể thao, kênh youtube HTV Sports, trang fanpage HTV Thể thao và ứng dụng di động HTVC từ 8 sáng mai (19/4).

Ảnh: HTV