Cựu HLV Toshiya Miura chê chiều cao của tuyển Việt Nam

2022-08-21    

Trước thềm trận đấu giữa tuyển Việt Nam và tuyển Nhật, cựu huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam – ông Toshiya Miura đã có những chia sẻ đánh giá về tuyển Việt Nam và những trải nghiệm tại đất nước hình chữ S trên trang chủ J.League.

Đánh giá về tố chất cầu thủ Việt, ông nói: “Tuyển Việt Nam có nét tương đồng với tuyển Nhật Bản và tuyển Thái Lan, tuy vóc người nhỏ bé nhưng rất kỹ thuật và có khuynh hướng chơi bóng ngắn”.

Để minh hoạ cho phát biểu này, J.League đã nhờ đến công ty phân tích dữ liệu thể thao Datastadium. Theo đó, tỉ lệ chuyền bóng ngắn là rất cao so với tỉ lệ giữ bóng, tức là dù cầm ít bóng, đội bóng của HLV Park Hang-seo ưu tiên những đường chuyền ngắn, tận dụng các cầu thủ giàu kỹ thuật như Quang Hải hay Hoàng Đức, hơn các đường bóng dài mạo hiểm.

Trong trận gặp tuyển Saudi Arabia, đội bóng áo đỏ cầm bóng chỉ hơn 30% nhưng chuyền bóng ngắn đến hơn 65%. Con số này của tuyển Việt Nam tại 2 trận gặp Trung Quốc và Oman là (cầm bóng khoảng 50% nhưng chuyền bóng ngắn hơn 55%) khá tương đồng với 1 số đội bóng lớn của J.League như Nagoya Grampus, FC Toyko, Sanfrecce Hiroshima,…

“Khi tấn công, đội tuyển Việt Nam cũng thích tấn công trung lộ, có vẻ là để tận dụng vóc người nhỏ bé và các cầu thủ mạnh ở đây như Công Phượng – người từng chơi bóng tại Nhật Bản, hay chân sút chủ lực Tiến Linh”, J.League viết.

Bài viết của J.League cũng ngợi khen sơ đồ 5-4-1 của tuyển Việt Nam: “Tuyển Việt Nam đã áp dụng thành công sơ đồ 5-4-1 khi bước vào vòng loại cuối. Hậu vệ cánh ở tuyến cuối không tích cực tham gia tấn công mà đơn thuần chủ yếu tập trung phòng ngự. Hai hộ công cũng lùi sâu về hai cánh của hàng tiền vệ mỗi khi bị đối phương dẫn bóng xâm nhập, tạo nên hệ thống phòng ngự 5-4 vững chắc”.

Dù vậy, ông Miura cũng nhận định rằng, điểm yếu lớn nhất của đội tuyển Việt Nam vẫn là thể hình: “Dù thể lực đã được cải thiện trong những năm gần đây, họ vẫn còn điểm yếu thể hình. Tuyển Việt Nam đối đầu với các đội bóng Trung Đông hay Australia khá chật vật”.

HLV Toshiya Miura sinh năm 1963, ông dẫn dắt tuyển Việt Nam từ năm 2014 đến 2016. Người thầy từ Nhật Bản đã giúp tuyển U23 Việt Nam lần đầu tiên vào đến vòng knock-out môn bóng đá nam 1 kỳ ASIAD vào năm 2014. Ông được xem là người đặt nền móng cải thiện thể chất cho các cầu thủ Việt Nam và là 1 trong những HLV có tỉ lệ thắng cao nhất trong lịch sử ĐT Việt Nam.

Sau khi rời ĐT Việt Nam, ông có thời gian dẫn dắt CLB TP. Hồ Chí Minh (2018) trước khi về nước làm bình luận viên. Cách đây 2 tháng, ông Miura được bổ nhiệm là giám đốc kỹ thuật tại CLB FC Gifu tại J.League 3.

Chia sẻ về giai đoạn làm việc tại Việt Nam, ông nói: “Sự hâm mộ cũng như thực lực của đội tuyển từng quá khiêm tốn. Thế nhưng, từ khi tôi đưa vào phương pháp huấn luyện theo phong cách Nhật, xây dựng đội bóng với chú tâm rèn luyện nâng cao thể lực, đội tuyển trẻ U23 đã chơi khá tốt khi đánh bại Iran.

Qua thời gian, đội tuyển dần lột xác và được người hâm mộ yêu mến nhiều hơn. Sau một năm đảm trách, tôi được nhiều người biết đến hơn và cảm giác như “chỉ đi bộ trên phố thôi cũng được để ý tới”.